Văn nghị luận: Suy nghĩ của bạn về giá trị của bản thân

5/5 - (1 bình chọn)

Suy ngắm về giá trị của bản thân, John Mason đã từng bộc bạch: “Bạn sinh ra là một bản thể, đừng chết như một bàn sao“, quả thực vậy. Chúng ta sinh  ra để sống với giá trị riêng biệt của chính mình chứ không phải là cái bóng của người khác.

Giá trị là yếu tố cốt lối tạo nên vị thế con người, và chỉ bằng cách sống đúng tới giá trị của chính mình, ta mới được tự do sáng tạo, tự do thể hiện cá tính, phong cách và tận hưởng những cái đẹp được tạo hóa ban tặng đành riêng cho mỗi chúng ta. Giá trị cũa bản thân tạo nên sự khác biệt, tạo nên những đường nét đặc trưng của mỗi con người trong toàn thể bức tranh muôn màu của cuộc sống. Ý thức được giá trị của bản thân giúp ta cảm nhận được ý nghĩa vể sự tổn tại của chính mình giữa cuộc đời. Mỗi chúng ta chính là một cá thể riêng biệt trong một quần thể xã hội rộng lớn, “Ta là riêng, là một, là duy nhất” (Xuân Diệu) và không ai có thể sao chép gương mặt, tính cách cũng như những đam mê, khát vọng của chúng ta.

Đoạn văn suy nghĩ về giá trị của bản thân

Đoạn văn suy nghĩ về giá trị của bản thân

Giá trị của bản thân không chỉ tồn tại riêng biệt trong mỗi con người mà đó còn là những điều tốt đẹp ta mang đến cho cuộc đời, là những cống hiến, hi sinh ta dâng tặng cho cộng đồng, xã hội. Vì sao tên tuổi của Bill Gates lại nổi danh trên khắp thế giới? Liệu có phải là nhờ khối tài sản của tỉ phú người Mỹ đã gây dựng được trong suốt quãng đường sự nghiệp của mình? Điều đó đúng, nhưng chỉ là một phẩn rất nhỏ. Giá trị của BilI Gates được khẳng định chính là bởi ông đã dành tới 95% tài sản cho các quỹ từ thiện lớn nhỏ trên thế giới, đồng thời những sản phẩm do tập đoàn Microsoƒt tạo ra giúp ích rất nhiều cho cuộc sống con người trong xã hội hiện đại ngày nay.

Thước đo của giá trị bản thân được quyết định bởi quá trình ta tìm tồi, chắt lọc những diệu kì của cuộc sống để tự vun đắp cho sự hoàn thiện chính mình. Không ai có thể nhìn nhận, đánh giá hay đưa ra bất kì quan điểm phiến diện nào về giá trị con người mỗi chúng ta. Chỉ có ta mới hiểu được chính mình, chỉ có ta mới đủ tư cách để định vị cho giá trị bản thân trên tấm bản đồ thế giới lớn rộng. Đừng bao giờ để giá trị của bản thân bị mai một chỉ vì hai từ “không dám”, và cũng đừng chỉ biết cất giấu những giá trị tỉnh túy cho riêng mình mà hãy sống để cống hiến, sống trọn từng phút giây và sống như lần cuối cùng ta được sống.

Không có hành trình khó, chỉ có hành trình không được bắt đầu!

 

Thảo luận cho bài: Văn nghị luận: Suy nghĩ của bạn về giá trị của bản thân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *